Menu
Tiếng Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

Cập nhật: 27/12/2019 Lượt xem: 1.200

Chiều 26-12, tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Chính phủ cũng sẽ có cơ chế thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện chiếm 90% số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam mà theo kinh nghiệm thế giới, muốn có doanh nghiệp lớn thì đầu tiên phải có doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tham dự có lãnh đạo nhiều bộ, ngành và hơn 100 doanh nghiệp đại diện cho 62.000 doanh nghiệp thành viên. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN

Phản ánh một số bất cập, vướng mắc thời gian qua, như một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được triển khai hay triển khai không hiệu quả, lãnh đạo Hiệp hội cho rằng, cần tiến hành tổng kết các chương trình, chính sách sau 2 năm triển khai Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để có điều chỉnh phù hợp hơn, sát với thực tế, tạo động lực cho doanh nghiệp. Cần phân loại doanh nghiệp để doanh nghiệp nhỏ có chính sách riêng, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có chính sách hỗ trợ riêng. Một số dịch vụ công của các bộ, ngành nên chuyển cho các hiệp hội thực hiện. Các cơ quan chức năng cần có nghiên cứu về kinh tế ban đêm bởi việc phát triển tốt kinh tế ban đêm sẽ kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển du lịch.

Ghi nhận ý kiến của Hiệp hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sự phát triển lành mạnh của doanh nghiệp nhỏ và vừa thời gian qua, với tốc độ nhanh, đặc biệt là những đóng góp cho sự phát triển đất nước. Trong đó, có những doanh nghiệp có quy mô rất nhỏ trước đây giờ tiến lên quy mô vừa. Theo Thủ tướng, điều đáng mừng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có khát vọng phát triển mạnh mẽ để xây dựng đất nước, đồng thời có mong muốn đổi mới hơn nữa về cơ chế, chính sách của Nhà nước để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. 

Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc gặp mặt hôm nay không chỉ để động viên mà còn tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, xử lý kịp thời những kiến nghị để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiến bước cùng dân tộc, đóng góp cho phát triển đất nước. Trước các kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, bởi đây là một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế. Chính phủ cũng sẽ có cơ chế thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện chiếm 90% số lượng doanh nghiệp cả nước.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu.Ảnh: TTXVN

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động năng động, hiệu quả, phát triển bền vững và cùng thực hiện mục tiêu phát triển về số lượng để đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Đây là điều cần thiết khi mà tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số của Việt Nam còn thấp so với các nước (120 người mới có 1 doanh nghiệp).

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đóng góp cho Chính phủ trong công cuộc cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Tuân thủ pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa, quan tâm đến an sinh xã hội. Thủ tướng cũng mong muốn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có khát vọng trong phát triển, đó chính là nguồn lực quan trọng để đóng góp vào thành công của Việt Nam trong tương lai.

Trên tinh thần đó, những kiến nghị của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập hợp, trình Chính phủ để cùng các bộ, ngành giải quyết, tạo cơ chế thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển./.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Ông Kim Ho Seop, Giám độc Công ty TNHH Thương Mại K&L Việt Nam

​​​​​​​

Hình ảnh buổi gặp mặt được đưa tin trên kênh VTV3 chương trình Thời Sự 17h ngày 26/12/2019.

Nguồn: qdnd.vn

Tin tức khác

Liên hệ tư vấn

Khách hàng
0934 650 886
0934 650 886